Săn ngay mã giảm giá mới nhất của TheKid để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn!

x

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ chi tiết theo độ tuổi và giới tính

16/03/2023
Bảng chiều cao cân nặng của trẻ chi tiết theo độ tuổi và giới tính

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp bảng chiều cao cân nặng của trẻ theo độ tuổi và giới tính để bố mẹ nắm bắt và kịp thời áp dụng các biện pháp giúp con phát triển tốt nhất, hãy cùng theo dõi nhé.


Chiều cao và cân nặng là thước đo tình hình sức khoẻ của trẻ em, đặc biệt là trong giai đoạn 0-10 tuổi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp bảng chiều cao cân nặng của trẻ theo độ tuổi và giới tính để bố mẹ biết được các bé đang ở ngưỡng nào và kịp thời áp dụng các biện pháp giúp con phát triển tốt nhất, hãy cùng theo dõi nhé.

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ

Sự phát triển của bé trai và bé gái sẽ khác nhau nên chiều cao và cân nặng tiêu chuẩn cũng sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

Bảng chiều cao cân nặng của bé gái

Dưới đây là bảng chiều cao cân nặng của bé gái từ lúc sơ sinh cho đến khi bé được 10 tuổi do tổ chức y tế thế giới công bố. Bố mẹ hãy đối chiếu chiều cao cân nặng của bé theo bảng số liệu này để có thể nhận biết được mức tăng trưởng của con qua từng giai đoạn.

Bảng chiều cao cân nặng của bé gái
Bảng chiều cao cân nặng của bé gái

Bảng chiều cao cân nặng của bé trai

Dưới đây là bảng chiều cao cân nặng của bé trai từ lúc sơ sinh cho đến khi bé được 10 tuổi.

Bảng chiều cao cân nặng của bé trai
Bảng chiều cao cân nặng của bé trai

Bảng chiểu cao cân nặng của trẻ cho thấy trẻ sơ sinh có sự phát triển nhanh chóng nhất. Trong 3 tháng đầu chào đời, bé có thể tăng từ 1-1.5kg. Giai đoạn từ 3 – 6 tháng tuổi, mỗi 2 tuần, bé sẽ tăng lên khoảng 225g. Khi được 6 tháng, cân nặng của trẻ sẽ đạt gấp đôi so với lúc mới sinh.
Gia đoạn 7 – 12 tháng, cân nặng của trẻ sẽ tiếp tục tăng khoảng 500g/tháng. Khi bé tròn 1 tuổi, trung bình chiều cao cân nặng của trẻ sẽ ở khoảng 72-76cm và nặng gấp 3 lần lúc mới sinh.

Giai đoạn 1-2 tuổi, sự tăng trưởng và phát triển của bé không nhanh như giai đoạn trước nhưng mỗi tháng cân nặng vẫn có thể tăng lên khoảng 225g và chiều cao tăng lên khoảng 1,2cm.

Giai đoạn 2-3 tuổi, bé sẽ cao thêm khoảng 10cm và cân nặng tăng thêm khoảng 2,5kg so với lúc 1 tuổi. Giai đoạn 3 – 4 tuổi (tuổi mẫu giáo): Chiều cao của bé sẽ phát triển mạnh hơn cân nặng, lượng mỡ trên cơ thể trẻ lúc này, cụ thể là ở mặt, sẽ giảm đi nhiều.

Giai đoạn 5 tuổi cho tới giai đoạn dậy thì, chiều cao của bé sẽ phát triển rất nhanh. Bé gái thường sẽ đạt được chiều cao tối đa khoảng 2 năm sau kể từ kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Bé trai cũng đạt được chiều cao ở tuổi trưởng thành khi đến tuổi 17.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng chiều cao của bé

Yếu tố gen di truyền

Khoa học đã chứng minh, yếu tố di truyền có một tác động lớn đến sự phát triển và kích thước của các cơ quan trong cơ thể. Các yếu tố nhóm máu, lượng mỡ thừa cơ thể và cân nặng của bố mẹ cũng tác động không nhỏ đến sự phát triển thể chất của trẻ.

Chính vì thế, gen di truyền cũng chính là yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng và chiều cao của trẻ.

Dinh dưỡng và môi trường sống

Ngoài sữa, trẻ cần phải được ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo có được chiều cao và cân nặng tốt nhất trong thời gian phát triển sau này.

Một số chất quan trọng có thể kể đến như canxi, vitamin D, chất xơ, sắt, magie,…có tác dụng giúp trẻ có được khung xương chắc chắn, mật độ xương đầy đủ để cải thiện tăng cân nặng, tăng chiều cao và kích thước các cơ quan trong cơ thể.

Bên cạnh đó, nếu trẻ sống trong một môi trường bị ô nhiễm không khí, nguồn nước hay tiếng ồn, thì sự phát triển thể chất cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Các bệnh lý mãn tính

Các bệnh lý mãn tính, khuyết tật nghiêm trọng hay từng phẫu thuật cũng được xem là nhân tố gây tác động tiêu cực lên thể chất của trẻ. Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí y khoa Hoa Kỳ nổi tiếng mang tên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Quốc gia vào tháng 1/2000, trẻ em có tiền sử mắc bệnh lý nghiêm trọng như thiếu máu hồng cầu hình liềm từ 8 – 19 tuổi thường thấp bé, nhẹ cân hơn rất nhiều so với trẻ khỏe mạnh. Đồng thời, sự phát triển về sinh lý hay sức khỏe sinh sản của trẻ giai đoạn dậy thì, vị thành niên cũng bị rối loạn và trì hoãn.

Sức khỏe của mẹ trong thời kỳ mang thai và cho con bú

Sức khỏe của mẹ trong thời kỳ mang thai đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ sau này. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mẹ bầu thường xuyên gặp căng thẳng có khả năng tác động đến sức khỏe tinh thần, phát triển trí tuệ và đặc biệt làm chậm quá trình phát triển kỹ năng vận động (khả năng điều khiển chân tay) ở trẻ nhỏ.

Không chỉ thế, nếu chế độ ăn của mẹ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết như sắt, axit folic, canxi, các axit béo cần thiết như DHA trong thời kỳ mang thao và cho con bú góp phần giúp bé phát triển tốt hệ cơ xương và sức đề kháng.

Chế độ sinh hoạt

Chế độ sinh hoạt không lành mạnh, thức khuya, ít vận động và dán mắt vào màn hình điện thoại, tivi…ảnh hưởng rất lớn đến việc sự phát triển hệ cơ xương khớp của trẻ lẫn hệ thần kinh. Do đó, bố mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia nhiều hơn nữa các môn thể thao giúp tăng cường chiều cao như bóng rổ, bơi lội, đạp xe, bóng chuyền, nhảy dây…

Việc vận động còn giúp các bé giải phóng năng lượng thừa, bé sẽ ăn ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, đối với những trẻ thừa cân, việc tích cực vận động còn giúp bé lấy có được cân nặng lý tưởng, hạn chế nhiều bệnh lý như tiểu đường, tim mạch ở trẻ.

Bài viết trên đây đã cung cấp bảng chiều cao cân nặng của trẻ theo độ tuổi và giới tính. Hi vọng, những thông tin này sẽ giúp các bậc bố mẹ nắm bắt được sự phát triển và tình hình sức khoẻ của con từ đó có sự điều chỉnh phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *