Săn ngay mã giảm giá mới nhất của TheKid để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn!

x

Cách dạy trẻ 5 tuổi như thế nào? Lưu ý khi dạy trẻ 5 tuổi?

16/03/2023
Cách dạy trẻ 5 tuổi như thế nào? Lưu ý khi dạy trẻ 5 tuổi?

Bố mẹ nên dạy trẻ 5 tuổi những gì? Hãy cùng giải đáp ngay những thắc mắc xoay quanh cách dạy trẻ 5 tuổi trong bài viết dưới đây bố mẹ nhé.


Có thể nói, 5 tuổi là mốc thời gian vô cùng quan trọng cho sự phát triển về thể chất cũng như trí tuệ và nhận thức của các bé. Vậy, bé 5 tuổi cần học những gì, cha mẹ nên cho trẻ 5 tuổi vui chơi, học tập như thế nào?

Hãy cùng giải đáp ngay những thắc mắc xoay quanh cách dạy trẻ 5 tuổi trong bài viết dưới đây bố mẹ nhé.

Cách dạy trẻ 5 tuổi

Học cách tự vệ sinh cá nhân

Trẻ 5 tuổi có thể tự súc miệng, đánh răng và rửa mặt. Bố mẹ và người lớn cũng nên dạy trẻ cách rửa tay trước mỗi bữa ăn và nhận biết khi nào thì quần áo của mình bị bẩn cần phải thay và giặt.

Đối với các bé gái, bố mẹ hãy dạy con thói quen tóc tai luôn gọn gàng và chọn trang phục phù hợp với từng hoàn cảnh.

Tập cho bé dùng đũa khi ăn

Thông thường dưới 5 tuổi, trẻ sẽ được ăn bằng thìa. Tuy nhiên, khi trẻ bước sang tuổi thứ 5 thì bố mẹ và người lớn trong gia đình nên bắt đầu dạy bé cách dùng đũa. Ban đầu, trẻ sẽ hơi vụng về khi cầm đôi đũa và có thể làm thức ăn vung vãi khắp nhà nhưng hãy kiên trì và nhẫn nại với bé. Việc học cách cầm đũa sẽ giúp bé nhận thức mình đã lớn và trưởng thành hơn sau mỗi bữa ăn.

Có một lưu ý khi các mẹ dạy con cách cầm đũa, hãy cho trẻ dùng một đôi đũa nhỏ, phù hợp với bàn tay nhỏ xinh của bé bởi những đôi đũa lớn sẽ khiến bé khó kiểm soát và nản chí.

Tập cho bé dùng đũa khi ăn
Tập cho bé dùng đũa khi ăn

Học làm việc nhà

Trẻ 5 tuổi đã có thể làm được những công việc đơn giản như tự xếp gọn đồ chơi, cất quần áo vào tủ của mình thật ngăn nắp…Mục đích của việc này chính là dạy trẻ cách trân trọng những gì mình đang có và ý thức trách nhiệm với những món đồ của mình.

Học làm việc nhà
Học làm việc nhà

Ghi nhớ tên bố mẹ, địa chỉ nhà

Dạy trẻ cách nhớ tên mình, tên bố mẹ, số điện thoại bố mẹ và địa chỉ nhà cũng rất quan trọng vì nó giúp bạn yên tâm rằng con sẽ biết nhờ tới sự hỗ trợ khi chẳng may đi lạc.

Tự chọn và mặc quần áo

Hàng ngày mỗi khi tắm cho con xong, bạn hãy để trẻ tự chọn quần áo và tự mặc đồ. Việc làm này sẽ giúp bé tự lập hơn. Có thể ban đầu trẻ sẽ không làm mọi thứ được theo ý bạn. Tuy nhiên hãy luôn động viên và đừng tiếc những lời ủng hộ dành cho bé. Con sẽ cảm thấy ý kiến của mình được tôn trọng.

Học cách cảm ơn và xin lỗi

Không phải ai sinh ra cũng biết nói ngay lời cám ơn và xin lỗi đúng lúc đúng chỗ. Chính vì thế, bố mẹ cần dạy con điều này ngay từ khi còn bé và phù hợp nhất là khi con 4-5 tuổi. Việc trẻ hiểu được nên dùng những câu nói đó trong hoàn cảnh nào thì sẽ rất tốt cho việc hình thành nhân cách của trẻ sau này.

Học cách chia sẻ

Trẻ em 5 tuổi đã nhận biết được các mối quan hệ quanh mình. Chính vì thế, đây là thời điểm thích hợp để bố mẹ dạy trẻ cách biết chia sẻ trong cuộc sống. Khi bé biết cách chia sẻ, bé sẽ có lòng bao dung hơn và hạn chế dùng bạo lực để giải quyết các mâu thuẫn.

Học chữ cái và con số

5 tuổi là giai đoạn chuẩn bị bước vào trường tiểu học, để bé không bị lúng túng bố mẹ có thể cho trẻ làm quen với bảng chữ cái và con số trước.

Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ và học số sẽ khác với độ tuổi nhỏ hơn. Thay vì kết hợp các trò chơi và không cần con phải nhớ hết tất cả các mặt chữ như trước đó, con số thì bé 5 tuổi cần học nghiêm túc hơn. Bố mẹ cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập: bảng chữ, số, bút chì, vở…và không gian học tập đủ ánh sáng, bàn ghế ngồi đúng tư thế.

Tuy nhiên, ở lứa tuổi này, bố mẹ không nên ép bé học quá nhiều chữ hay nhiều số một ngày mà chỉ nên ngồi học không quá 30 phút.

Sau khi bé đã thuộc hết mặt chữ cái thì bố mẹ bắt đầu cho bé tập viết. Mẹ nên cho trẻ viết bằng bút chì và mẹ nên viết chữ cái mẫu làm chuẩn để bé nhìn theo để viết.

Học chữ cái và con số
Học chữ cái và con số

Lưu ý khi dạy trẻ 5 tuổi

Dưới đây là một số lưu ý giúp trẻ 5 tuổi phát triển toàn diện về các kỹ năng như nghe, nói, đọc viết, tính toán, tư duy logic và một số quy tắc ứng xử cơ bản trong cuộc sống:

  • Bố mẹ nên lựa chọn những hoạt động phù hợp với tính cách, khả năng và môi trường sống của trẻ để mang lại hiệu quả.
  • Bổ sung chất dinh dưỡng và chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Điều đó giúp trẻ đủ sức khỏe và tinh thần, năng lượng để có thể tham gia những hoạt động.
  • Hài hòa giữa việc học tại nhà và những hoạt động ngoài trời để thay đổi không khí.
  • Hãy nói những lời khen ngợi, động viên để thúc đẩy hành vi tốt ở trẻ. Điều này hữu ích cho trẻ em ở mọi lứa tuổi, nhưng đối với trẻ 5 tuổi, nó giúp bé tự tin rằng mình đang đi đúng hướng.
  • Luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con, đừng phớt lờ đi và chăm chăm làm những gì mình cho là đúng, là tốt cho trẻ.

Với những thông tin trên, hi vọng sẽ giúp bố mẹ giải đáp được bé 5 tuổi cần học những gì từ đó áp dụng phương pháp dạy trẻ phù hợp, giúp con phát triển toàn diện.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *