Săn ngay mã giảm giá mới nhất của TheKid để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn!

x

Hướng dẫn bố mẹ cách dạy trẻ mẫu giáo viết chữ tại nhà

16/03/2023
Hướng dẫn bố mẹ cách dạy trẻ mẫu giáo viết chữ tại nhà

Việc dạy trẻ mẫu giáo viết chữ không phải là một việc dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bố mẹ có thể dạy trẻ mẫu giáo viết chữ thành thạo và nhanh chóng tại nhà, hãy cùng tham khảo nhé.


Các bé học lớp mẫu giáo lớp 5 tuổi sẽ được dạy viết chữ trước để tránh bị bõ ngỡ khi bước chân vào lớp 1. Tuy nhiên, việc dạy trẻ mẫu giáo viết chữ không phải là một việc dễ dàng. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: phương pháp day của bố mẹ, bé đã biết cầm bút thành thạo chưa, bé có thích viết không…

Bài viết dưới đây sẽ giúp bố mẹ có thể dạy trẻ mẫu giáo viết chữ thành thạo và nhanh chóng tại nhà, hãy cùng tham khảo nhé.

Cách dạy trẻ mẫu giáo viết chữ

Muốn dạy các bé biết viết chữ đúng và đẹp, bố mẹ hãy thực hiện lần lượt các bước như sau:

Bước 1: Dạy bé tư thế ngồi chuẩn

Tư thế đúng sẽ giúp bé thoải mái hơn khi tập viết, không bị mỏi cổ, mỏi vai. Đặc biệt, phần cột sống và thị lực của con được bảo vệ, tránh tình trạng cong vẹo cột sống hoặc bị cận thị do sai tư thế khi luyện viết trong thời gian dài.

Dạy bé tư thế ngồi chuẩn
Dạy bé tư thế ngồi chuẩn

Bước 2: Dạy bé cách cầm bút

Cầm bút đúng tư thế mới khiến việc viết chữ trở nên dễ dàng hơn, tránh việc bé phải dùng nhiều sức để điều khiển bút dẫn đến tay ra nhiều mồ hôi.

Bố mẹ nên dạy bé cách cầm bút bằng 3 ngón là ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa. Đầu ngón trỏ cách đầu ngòi bút khoảng 2cm, cầm bút với độ vừa phải, không chặt quá hay lỏng quá. Trong đó ngón cái và ngón trỏ dùng để cố định thân bút, ngón giữa ở dưới để đỡ bút.

Về độ nghiêng của bút, bố mẹ hướng dẫn bé cầm bút xuôi theo chiều ngồi, cổ tay thẳng, góc độ bút đặt so với mặt giấy khoảng 45 độ.

Tiếp đến bố mẹ hướng dẫn bé điều khiển bút bằng các cơ cổ tay và các ngón tay, đưa bút từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Không ấn mạnh đầu bút vào mặt giấy. Cổ tay, cánh tay phối hợp dịch chuyển bút nhẹ nhàng theo chiều ngang.

Dạy bé cách cầm bút
Dạy bé cách cầm bút

Các phương pháp dạy trẻ mẫu giáo viết chữ

Bố mẹ có thể áp dụng một trong các phương pháp dạy viết chữ sau:

 • Vẽ chữ bằng những dấu chấm và cho bé tô lại.
 • Viết đi viết lại nhiều lần một chữ để nhớ mặt chữ và quen tay.
 • Làm mẫu cho bé, sau đó cầm tay bé viết lại chữ đó.
 • Cho bé viết trên một tờ giấy lớn và giúp bé nhớ cách viết bằng cách lặp đi lặp lại.
 • Dạy viết chữ theo các nhóm chữ tương đồng nhau, ví dụ nhóm chữ cái: “i, u, ư, t, n, m, v, r ” tương đồng vì cùng có chiều cao 1 đơn vị.
Các phương pháp dạy trẻ mẫu giáo viết chữ
Các phương pháp dạy trẻ mẫu giáo viết chữ

Lưu ý khi dạy trẻ mẫu giáo viết chữ

Các bé độ tuổi mẫu giáo thường rất thích vẽ và có thể vẽ nguệch ngoạc mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, việc dạy bé viết chữ, viết số rất khó bởi các bé chỉ thích vẽ những gì mà bản thân thích. Để việc dạy bé viết chữ dễ dàng và nhanh chóng hơn, bố mẹ hãy lưu ý một số vấn đề sau:

 • Không nên vội vàng cho bé học bảng chữ cái hoặc các con số ngay mà hãy vẽ những nét đơn giản và khuyến khích bé vẽ lại giống bạn.
 • Cho bé thoả sức dùng ngón tay hoặc những cây que hoặc bất cứ thứ gì chúng thích để vẽ lên cát, nền đất, tường nhà…
 • Bố mẹ hãy khuyến khích bé viết lên bảng bằng phấn, bút lông viết lên bảng trắng… vì có thể xóa đi và viết lại nhiều lần.
 • Hãy cho bé thời gian để học và tiếp thu.
 • Khi bạn thấy bé đã sẵn sàng cầm viết, hãy khuyến khích tập vẽ nét trước khi cho bé tập viết chữ.
 • Bố mẹ có thể làm cho việc học chữ, học số trở nên thú vị bằng cách dùng những chữ cái, con số đã được cắt nhỏ, poster dán tủ lạnh hoặc những khối vuông có in chữ, số… để làm đồ chơi.
 • Làm cho tờ giấy học viết chữ, viết số thêm thú vị bằng cách tô màu. Nếu sợ bé sẽ vẽ bậy lên tường, bạn hãy cho bé dùng những loại màu có thể chùi được.
 • Hãy làm cho những hoạt động này diễn ra vui vẻ và không quá căng thẳng. Bé không cần phải quá xuất sắc khi chỉ mới bắt đầu tập viết chữ, viết số.
 • Mua cho bé những món đồ chơi mà bé thích để thưởng thể khuyến khích khi bé viết được chữ.

Hy vọng rằng với cách dạy trẻ mẫu giáo viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 chi tiết trên đây, bố mẹ sẽ chuẩn bị cho con một hành trang vững chắc nhất để đến trường, theo kịp bạn bè và yêu thích việc luyện chữ này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *