Săn ngay mã giảm giá mới nhất của TheKid để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn!

x

Cách sử dụng, vệ sinh và bảo quản giày patin đúng cách

16/03/2023
Cách sử dụng, vệ sinh và bảo quản giày patin đúng cách

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn cách sử dụng giày patin cùng cách chăm sóc, bảo quản đôi giày patin bền đẹp một cách đơn giản và dễ dàng nhất, hãy cùng theo dõi nhé.


Trượt patin là bộ môn thể thao nghệ thuật không còn quá xa lạ đối với các bạn trẻ Việt Nam. Trong những năm gần đây, số lượng người tham gia môn thể thao này đang ngày càng đông đảo. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn cách sử dụng giày patin cùng cách chăm sóc, bảo quản đôi giày patin bền đẹp một cách đơn giản và dễ dàng nhất, hãy cùng theo dõi nhé.

Cách sử dụng giày patin

Hướng dẫn sử dụng khóa giày patin

Cách sử dụng khoá cổ

Cách sử dụng khóa cổ rất đơn giản vì hầu như tất cả các loại khóa cổ đều khá giống nhau. Để tháo khóa cổ, chúng ta kéo nút Pull lên và giữ nguyên như vậy để kéo dây ra khỏi khóa. Để mang khóa vào, chốt khóa lên và cho dây khóa vào nút Pull.

Hướng dẫn sử dụng khóa thân giày patin

Khóa thân giày patin hay còn được gọi là khóa mắc cá. Khóa thân là bộ phận nằm chếch góc 45° với đôi giày. Khóa thân giày giúp ôm sát lòng bàn chân, đảm bảo những đường trượt của bạn sẽ mượt hơn và thực hiện được các kỹ thuật bay nhảy dễ dàng hơn. Đồng thời giúp hạn chế chấn thương và bảo vệ bàn chân của bạn. Hiện nay những loại khóa thân phổ biến phải kể tới như: Khóa dán, khóa gài, khóa bán tự động…

Đối với khoá dán, bạn hãy nhớ mở dây khóa trước khi mang giày. Sau đó cho dây khóa vào móc chữ “D”. Điều chỉnh khóa sao cho phù hợp và ôm sát chân.

Đối với khoá gài, bạn cần gỡ chốt khóa, tiếp đến đè giữ nút Push và tháo dây. Sau đó, điều chỉnh dây khóa sao cho giày ôm sát với phần chân của bạn, bước cuối cùng là đóng chốt khóa lại.

Đối với khoá bán tự động, bạn cần tháo khoá cổ trước, nhấn giữ nút Push để tháo dây ra. Sau đó, bạn cho dây giày vào trong khóa và kéo cho đến khi giày ôm sát chân bằng cách đưa dây khóa vào ngoàm khóa, sau đó dùng tay xiết nhẹ là khóa đã được xiết chặt.

Hướng dẫn sử dụng khóa giày patin
Hướng dẫn sử dụng khóa giày patin

Cách điều chỉnh size giày trượt patin

Chỉnh size bằng nút bấm

Mở khoá giày, ấn nút trên thân giày đồng thời kết hợp tay. Nếu muốn tăng size, bạn hãy dùng tay kéo ra và ngược lại, dùng tay đẩy vào nếu muốn hạ size.

Chỉnh size bằng nút bấm
Chỉnh size bằng nút bấm

Chỉnh size bằng chốt khoá

Mở khoá giày, Chốt khoá được đặt ở phần tiếp xúc giữa form giày và fame giày. Sau khi tháo chốt khoá, bạn dùng tay kéo ra khi muốn tăng size, đẩy vào để giảm size, sau đó nhét ốc vào vị trí lỗ phù hợp với size.

Chỉnh size bằng chốt cố định

Bước đầu tiên, bạn cần mở khoá giày. Tiếp đến, dùng tu lục giác đặt vào vị trí chố ở gót giày, sau đó xoay mạnh ngược chiều kim đồng hồ để tăng size giày và xoay theo chiều kim đồng hồ để hạ size giày.

Cách vệ sinh giày patin đúng cách

Cách vệ sinh vòng bi

Vòng bi trên giày patin có hai loại, gồm vòng bi tháo được và vòng bi không tháo được. Đây là một trong những bộ phận quan trọng của giày patin. Tuy nhiên, chúng có thể bị hỏng bởi các nguyên nhân sau:

  • Bụi và cát lọt vào vành vòng bi, làm cho bi nhanh chóng bị mài mòn và phát ra tiếng kêu khó chịu.
  • Nước thấm vào vòng bi khiến mỡ tra bị vón cục và không thể bôi trơn, làm bánh xe không thể chạy mượt mà.

Cách vệ sinh vòng bi tháo được

  • Bước 1: Dùng lục chữ T tháo vòng bi ra khỏi bánh xe giày patin.
  • Bước 2: Ngâm vòng bi trong xăng hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dụng từ 5 – 10 phút. Sau đó, bạn dùng bàn chải nhỏ để làm sạch bụi bẩn và mỡ cũ trong vòng bi.
  • Bước 3: Lau khô vòng bi bằng vải mềm và chờ đến khi ráo nước.
  • Bước 4: Dùng mỡ bò tra vòng bi và lắp vào vị trí ban đầu.

Cách vệ sinh vòng bi không tháo được

Với loại giày patin này, bạn cần dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng và xịt thẳng vào vòng bi. Sau đó có thể rửa lại với nước sạch và dùng khăn để lau khô.

Cách vệ sinh thân giày patin

Sau mỗi lần sử dụng giày patin, thân giày có thể bị bám bẩn dẫn đến mất thẩm mĩ, có mùi hôi dẫn đến gây khó chịu cho người dùng. Do đó, bạn nên vệ sinh giày thường xuyên bằng các cách sau:

  • Dùng khăn thấm nước và lau nhẹ thân giày, bạn có thể dùng thêm phấn thơm bên trong boot giày để khử mùi hôi.
  • Nếu boot có thể tháo rời, bạn nên giặt bằng xà phòng và phơi khô trước khi lắp vào thân giày patin.
  • Giặt sạch tất và không để chúng bên trong giày để tránh phát sinh vi khuẩn gây mùi.
Dùng khăn thấm nước và lau nhẹ thân giày
Dùng khăn thấm nước và lau nhẹ thân giày

Cách bảo quản giày patin bền đẹp

Giữ cho thân giày luôn trong tình trạng khô thoáng

Một trong những cách bảo quản giày patin không bị phai màu và không bị mùi hôi khó chịu đó là giữ cho giày luôn khô thoáng. Sau khi sử dụng, bạn nên dùng vải mềm để lau sạch mồ hôi hoặc nước bẩn bám trên giày. Sau đó nới lỏng dây và mở miệng giày rộng hơn giúp khử mùi hôi bên trong.

Giữ cho vòng bi của giày luôn sạch sẽ

Trong quá trình sử dụng, đất, cát và nước bẩn có thể bám vào vòng bi khiến giày patin trượt không còn mượt mà như ban đầu nên bạn hãy vệ sinh vòng bi thường xuyên.

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng giày patin cùng cách vệ sinh và bảo quản giày, bạn hãy áp dụng để đôi giày patin được bền đẹp như mơi nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *