Săn ngay mã giảm giá mới nhất của TheKid để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn!

x

Cách trượt patin lên và xuống dốc đúng kỹ thuật tránh chấn thương

16/03/2023
Cách trượt patin lên và xuống dốc đúng kỹ thuật tránh chấn thương

Cách trượt patin xuống dốc và lên dốc như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách tập luyện kỹ thuật này, hãy theo dõi và áp dụng để chinh phục các con dốc và tránh các chấn thương nhé.


Kỹ thuật lên dốc và xuống dốc là kỹ thuật khá khó và chỉ dành cho các bạn đã biết trượt patin và thăng bằng ổn định. Vậy cách trượt patin xuống dốc và lên dốc như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách tập luyện kỹ thuật này, hãy theo dõi và áp dụng để chinh phục các con dốc và tránh các chấn thương nhé.

Hướng dẫn cách trượt patin xuống dốc và lên dốc

Cách trượt patin xuống dốc

Các động tác khi trượt patin xuống dốc bao gồm:

 • Lấy đà nhẹ để di chuyển xuống dốc bằng cách đẩy nhẹ một chân về sau.
 • Hạ thấp trọng tâm.
 • Khuỵu gối xuống.
 • Giữ 2 chân song song đều nhau.
 • Thuận theo lực quán tính thả trôi xuống dốc.

Khi xuống dốc, bạn sẽ đã có lực quán tính thả trôi nên chỉ cần giữ chân song song đều nhau và thật chắc, nếu chân đung đưa sẽ rất dễ bị ngã nhào phía trước hoặc ngã ngửa phía sau.

Cách trượt patin xuống dốc
Cách trượt patin xuống dốc

Cách trượt patin lên dốc

Trượt patin lên dốc không chỉ yêu cầu bạn sở hữu kỹ thuật trượt tốt mà còn cần bạn có thể lực tốt và khả năng cân bằng tốt. Để bắt đầu trượt patin lên dốc, bạn cần duy trì tốc độ khi đến chân đồi. Khi bạn chạm dốc, bạn nên giảm số và tăng tốc độ theo nhịp tùy thuộc vào độ dốc của đồi.

Cụ thể các động tác khi trượt patin lên dốc bao gồm:

 • Tư thế và vị trí của chân: Bàn chân để hình chữ V, đầu gối khuỵ xuống.
 • Uốn cong đầu gối: Uốn nhiều hơn bình thường một chút có thể giúp bạn giữ thăng bằng và cho phép bạn lên dốc hiệu quả hơn.
 • Sải bước ngắn với tốc độ nhanh: Sải bước ngắn bằng đầu ngón chân có thể giúp bạn dễ dàng di chuyển lên dốc. Bạn cần thực hiện nhiều cú hích nhỏ nhưng mạnh để tạo ra những xung động mạnh hơn mỗi giây có thể giúp bạn lên đến đỉnh đồi.
 • Vị trí tay: Hai tay chống vào hai đầu gối.
 • Sử dụng hông cho mỗi sải chân và luôn đưa chân trở lại vị trí trung tâm.

Trường hợp lấy đà không đủ tốc độ, bạn bị dừng lại giữa dốc thì hãy bình tĩnh mở 2 mũi chân rộng ra ngoài hình chữ “V” rồi bước từng bước một, hướng người về phía trước.

Lưu ý khi trượt patin lên dốc và xuống dốc

 • Bạn cần chuẩn bị đồ bảo hộ đầy đủ bao gồm: mũ bảo hiểm, miếng đệm đầu gối, miếng đệm khuỷu tay và găng tay hở ngón để đảm bảo an toàn cho bản thân và theo đúng quy tắc khi chơi bộ môn này.
 • Bạn có thể mặc quần short chuyên dùng để tập luyện thể thao, có đệm để bảo vệ phần mông khi ngã và ngăn ngừa vết thâm tím.
 • Hãy luôn tập trung và không lo sợ để dễ dàng thực hiện các động tác.
 • Các bé khi tập luyện trượt patin xuống dốc và lên dốc cần có sự hướng dẫn và giám sát của huấn luyện viên hoặc người lớn.
Cần chuẩn bị đồ bảo hộ đầy đủ
Cần chuẩn bị đồ bảo hộ đầy đủ

Việc thực hiện được kỹ thuật trượt patin xuống dốc và lên dốc và xuống dốc sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình trượt trên đường phố cũng như skatepark. Không những vậy việc trượt lên xuống dốc cũng làm cho môn thể thao này trở nên thú vị hơn. Đặc biệt, đối với các bé, việc trượt đươc xuống dốc hoặc lên dốc sẽ mang đến cảm giác chinh phục, giúp bé hiểu rằng chỉ cần kiên trì tập luyện sẽ đạt được mục đích.

Hi vọng rằng, bài viết trên đây đã giúp người chơi bộ môn patin biết cách xuống dốc và lên dốc dễ dàng.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *