Săn ngay mã giảm giá mới nhất của TheKid để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn!

x

Top 10 Trò chơi bổ ích giúp bé 1 tuổi luyện kỹ năng phản xạ

21/03/2023
0 51
Top 10 Trò chơi bổ ích giúp bé 1 tuổi luyện kỹ năng phản xạ

Luyện phản xạ cho trẻ là điều bố mẹ nên làm mỗi ngày để con có thể phát triển vượt trội sau này. Cùng khám phá một số trò chơi giúp bé 1 tuổi luyện phản xạ nhé.


Luyện phản xạ cho trẻ là điều mà bố mẹ cần làm càng sớm càng tốt để con có thể phát triển vượt trội sau này. Không cần tìm kiếm đâu xa, chỉ cần cùng con chơi một số trò chơi đơn giản như: kéo đẩy, bắt bóng… là bố mẹ đã giúp con luyện phản xạ. Cùng TheKid khám phá chi tiết 1 số trò chơi cho bé 1 tuổi bổ ích luyện phản xạ trong bài viết dưới đây nhé.   

Các trò chơi cho bé 1 tuổi giúp luyện phản xạ

Trò chơi kéo và đẩy

Trò chơi kéo và đẩy rất phù hợp để bố mẹ chơi cùng với bé trong thời điểm bé đang tập đi. Bố mẹ hãy sử dụng món đồ dễ dàng di chuyển như một cái ghế trẻ con, một thùng các tông có chứa đồ chơi…

Cách chơi rất đơn giản, bố mẹ chỉ cần đặt những món đồ đó ở giữa hai mẹ con, để con giữ ở một đầu, sau đó đẩy đồ chơi sang cho bé và yêu cầu bé hãy đẩy lại về phía mình. Với trò chơi này, mẹ sẽ giúp bé hoàn thiện về khả năng phản xạ, đồng thời rèn cho bé tính cách chia sẻ và phối hợp cùng người khác.

Khi 1 tuổi, nếu con đã biết đi đứng thành thạo, đã biết ngoái nhìn ra sau trong khi chân vẫn bước tới trước thì bố mẹ có thể cho bé chơi cùng những thứ kéo đi được. Bố mẹ hãy lựa chọn những món đồ chơi trẻ em có những chi tiết ngộ nghĩnh, phát ra âm thanh vui nhộn giúp con thích thú.

Vỗ tay

Vỗ tay là trò chơi đơn giản mà cùng đem lại hiệu quả nhất trong việc giúp bé có được những cảm nhận về tiết tấu, âm thanh cũng như giúp cho đôi bàn tay của bé trở nên linh hoạt hơn.

Vỗ tay
Vỗ tay

Cách thực hiện rất đơn giản, bố mẹ hãy ngồi đối diện với bé tự hát hoặc bật một bài hát có nhịp điệu nhẹ nhàng, sau đó cùng con vỗ tay, nhảy theo nhịp.

Ngoài cách vỗ tay theo nhịp bài hát, bố mẹ có thể đưa cho bé một cái trống hay một cái xúc xắc sau đó cùng bắt chước nhịp điệu của nhau.Trò chơi này giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ và việc giao tiếp bằng mắt với người chơi cùng.

Chơi bắt bóng

Tất cả các loại bóng dù là bóng hơi nhựa hay vải dùng để cầm và ném được đều là món đồ chơi thú vị đối với trẻ em. Tuy vậy, bố mẹ cần hết sức lưu ý đừng cho bé chơi những loại bóng quá nhỏ hay mềm kẻo bé sẽ cho vào miệng.

Trò chơi bóng phổ biến và tốt nhất dành cho trẻ mới biết đi là trò “bắt bóng”. Mẹ hãy để bé ngồi gần, sau đó cùng bé lăn quả bóng qua lại. Khi bắt đầu, mẹ cố gắng lăn từ từ, rồi sau đó bé sẽ chơi dần trò ném và bắt bóng một cách nhuần nhuyễn. Trò chơi này giúp bé biết kết hợp linh hoạt tay và mắt, từ đó phản ứng nhanh nhẹn hơn.

Trốn tìm

Với những bé đã biết đi vững, bố mẹ có thể tổ chức chơi trốn tìm cùng con. Trò chơi này giúp trẻ tăng sức khỏe, độ cứng cáp cho đôi chân, giúp trẻ đi vững vàng hơn, đặc biệt trò chơi giúp giải tỏa được cảm xúc lo lắng, sợ hãi của trẻ và rèn luyện phản xạ nhanh hơn. Khi chơi trốn tìm cùng trẻ, bố mẹ không nên trốn ở những nơi quá khuất khiến con khó tìm ra.

Xếp hình

Trò chơi xếp hình không chỉ giúp rèn luyện tư duy cho trẻ, kích thích khả năng sáng tạo mà còn giúp trẻ kết hợp hoạt động của các giác quan bao gồm cả phản xạ.

Xếp hình
Xếp hình

Cùng đi chợ

Mẹ hãy sắm cho con một chiếc túi hoặc chiếc làn nhỏ để bé có thể thu nhặt những món đồ chơi của mình vào trong đó. Ở độ tuổi 1-2 tuổi, bé sẽ rất thích nhặt mọi thứ vào trong túi, sau đó bỏ ra rồi nhặt vào, bé sẽ lặp lại vòng tuần hoàn như vậy mà không biết chán. Với hành động như vậy, bé sẽ được luyện tập nhiều hơn với tay, giúp tay bé cứng cáp và phản xạ nhanh hơn.

Tìm đồ

Ngoài tác dụng kích thích trí thông minh cho trẻ, trò chơi tìm đồ còn giúp rèn luyện phản xạ tay mắt, duy trì sự kiên nhẫn của con, bố mẹ nên cho con chơi thường xuyên nhé.

Cách chơi rất đơn giản, bố mẹ lựa chọn một số đồ vật con có thể chơi như: quả bóng, cốc nhựa, thìa, hoa quả nhựa… cho vào một chiếc giỏ. Sau đó, bố mẹ cho con quan sát 1 đồ vật bất kỳ, sau đó đặt đồ vật đó lại chiếc giỏ và xáo trộn lên và yêu cầu con tìm lại đồ vật đó.

Trò chơi định hướng trong không gian

Bố mẹ sử dụng băng dính có màu sắc nổi bật để dán lên các đường trên sàn nhà sao cho trẻ có thể di chuyển được đồ chơi dọc theo các đường đó. Trò chơi này có thể áp dụng cho bé từ 10 tháng tuổi trở lên.

Lưu ý khi tổ chức trò chơi cho bé 1 tuổi

  • Bố mẹ nên dừng chơi khi bé không còn hợp tác, tránh bé cáu gắt và không chơi lại lần sau nữa.
  • Bố mẹ không nên nóng vội, phải kiên trì hướng dẫn bé chơi để bé tập làm quen dần với trò chơi.
  • Đối với các trò chơi như xếp hình hay bắt bóng, bố mẹ nên chọn những đồ chơi có chất liệu an toàn và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Trên đây là các trò chơi cực bổ ích cho bé 1 tuổi giúp rèn luyện phản xạ cho bé, bố mẹ hãy lưu lại để tổ chức chơi cùng con nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *