Săn ngay mã giảm giá mới nhất của TheKid để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn!

x

Hướng dẫn cách dạy bé trượt Patin qua 5 bước cơ bản

11/09/2023
0 127
Hướng dẫn cách dạy bé trượt Patin qua 5 bước cơ bản

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bậc phụ huỵnh dạy trẻ trượt Patin rất đơn giản và an toàn, hãy cùng tham khảo để áp dụng nhé!


Trượt Patin là một trong những môn thể thao được nhiều bố mẹ lựa chọn để con tập luyện, phát triển toàn diện hiện nay. Tuy nhiên, để vui chơi an toàn và đạt được hiệu quả, bé cần được người lớn hướng dẫn trong những buổi tập đầu tiên.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bậc phụ huỵnh cách dạy trẻ trượt Patin rất đơn giản và an toàn, hãy cùng tham khảo để áp dụng nhé!

Các bước dạy trẻ em trượt Patin cơ bản

Bước 1: Học làm quen với giày và giữ thăng bằng

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất, có thể gọi là bước đầu của quá trình trượt Patin trẻ em.

Làm quen với giày trượt

Khi mang giày Patin lần đầu, nhiều bé sẽ cảm thấy khó chịu, mỏi chân và không thoải mái. Chính vì thế, người lớn nên cho bé tập làm quen với giày trượt trước để khi bé cảm thấy quen mới thực hiện các bước tiếp theo.

Học cách giữ thăng bằng

Khi đứng trên giày trượt, bố mẹ cần hướng dẫn bé đứng hai mũi chân hình chữ V, gót giày chạm hoặc gần chạm nhau. Đồng thời, hướng dẫn bé hơi khom người xuống, hai tay đặt trên đầu gối, chân hơi co.

Ở bước này, các bé sẽ thấy đôi khi bánh tự lăn mà bạn không kiểm soát được nên bố mẹ hãy giúp bé giữ cân bằng, động viên bé bình tĩnh và cố giữ các động tác như đã nói ở trên.

Bố mẹ cần đứng yên tại chỗ trong 1 khoảng thời gian khoảng 10-15 phút để học cách giữ thăng bằng. Nếu bạn chưa chắc chắn, bạn có thể thực hiện bước này nhiều lần để quen dần.

Bước 1: Học làm quen với giày và giữ thăng bằng
Bước 1: Học làm quen với giày và giữ thăng bằng

Bước 2: Học cách đứng lên, ngồi xuống

Sau khi đã làm quen với giày và biết cách giữ thăng bằng, bố mẹ hãy hướng dẫn bước 2 với động tác từ tư thế quỳ, đặt hai tay xuống sàn gần đầu gối. Sau khi thực hiện thành công, đặt một chân xuống (chân phải hoặc chân trái đều được) sao cho cả 4 bánh xe đều chạm sàn và trượt thẳng đứng xuống.

Tiếp theo, các bậc phụ huynh hướng dẫn bé nhấn bàn chân còn lại thành hình chữ V và giữ thăng bằng trên cả hai đôi giày trượt. Trong thời gian này, giữ bàn tay của bạn như bạn đã làm ở bước 1, 2 hoặc ấn các ngón tay xuống và nâng chúng lên một chút.

Tiếp đến, chống hai tay lên đầu gối và từ từ vươn lên, đưa cơ thể về phía trước một chút, giữ tay trên đầu gối trong bước này và cố gắng giữ thăng bằng để hình thành thói quen trong bước này.

Bước 3: Học cách di chuyển nhẹ

Ở bước này, bố mẹ cần hướng dẫn bé học cách đưa chân lên phía trước khoảng 10cm, cố gắng giữ thăng bằng, rồi hãy đổi chân. Làm liên tục như vậy nhiều lần, một khi bé có cảm giác đã kiểm soát được cơ thể, hãy dạy chúng học cách tiến lên một chút.

Sau đó, hướng dẫn bé di chuyển những bước ngắn trong khi vẫn duy trì sự kiểm soát của cơ thể và chân. Trong khi chân vẫn hơi chụm hình chữ V, cơ thể, tay và chân vẫn thực hiện như ở bước làm quen với giày và giữ thăng bằng.

Bước này các bé cần thực hiện thường xuyên cho đến khi thành thạo mới chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 4: Xử lý tình huống khi ngã

Khi trượt Patin, việc bé không làm chủ được cơ thể và ngã là điều không thể tránh khỏi. Đừng lo lắng, bố mẹ hãy áp dụng biện pháp an toàn, và cách thực hiện xử lý tình huống khi ngã bao gồm 5 bước cơ bản dành cho bé mới bắt đầu như sau:

  • Khụy 2 gối xuống.
  • 2 tay để phía trước, mở rộng lòng bàn tay, cằm hướng lên.
  • Nghiêng người về phía trước, càng gần mặt đất càng tốt..
  • Đổ người nhẹ nhàng, chống đầu gối, dùng 2 tay là điểm tựa thứ 2.
  • Trượt tay về phía trước (nhớ không được duỗi thẳng tay).

Bước 5: Học cách trượt lướt trên hàng bánh lăn

Để học bước này, bé cần thành thạo bước di chuyển nhẹ nhàng ở trên. Khi đã quen với chuyển động, bé có thể kiểm soát cơ thể mình và đôi giày trượt mà mình đang mang một cách dễ dàng hơn.

Khi đó, các bé có thể đẩy bàn chân của mình ra xa hơn, một chân của giày trượt ở trên mặt đất trong thời gian lâu hơn, sau đó đổi bên và các bé đã sẵn sàng trượt Patin một cách điêu luyện.

Bước 5: Học cách trượt lướt trên hàng bánh lăn
Bước 5: Học cách trượt lướt trên hàng bánh lăn

Lưu ý khi học trượt Patin

Chuẩn bị trang phục phù hợp

Để tránh nguy cơ chấn thương trong khi trượt băng, bạn phải đảm bảo rằng con bạn ăn mặc phù hợp với môn thể thao này. Nếu bạn không chắc chắn về thiết bị thích hợp cho môn thể thao này, hãy tham khảo ý kiến ​​của một huấn luyện viên có kinh nghiệm.

Bạn sẽ cần mũ bảo hiểm, ván trượt hoặc ủng, mũ và áo khoác để giữ ấm. Miếng đệm đầu gối, găng tay, miếng bảo vệ cổ tay, quần lót và miếng đệm khuỷu tay là những thiết bị trượt băng khác mà cha mẹ có thể cân nhắc mua cho con mình.

Cho trẻ quan sát người khác trượt Patin

Trước khi cho trẻ tham gia trò chơi trượt Patin trẻ em này, hãy cho trẻ xem người khác trượt mẫu trước. Điều này có nghĩa là bạn hãy cho phép con mình nhìn thấy những đứa trẻ khác trượt Patin trong cuộc sống thực, hoặc thông qua các video trên Youtube, Facebook…

Điều này thúc đẩy sự quan tâm ban đầu của trẻ em đối với chủ đề này. Với tư cách là cha mẹ, bạn là người tốt nhất để giới thiệu con mình với môn thể thao trượt Patin và người hướng dẫn trượt Patin trẻ em an toàn cho con bạn.

Luôn đảm bảo an toàn cho trẻ

Trượt Patin trẻ em có thể là một trò chơi mạo hiểm, nhưng nó vẫn là một trò chơi thú vị. Không có gì là an toàn tuyệt đối khi trượt Patin, đó là một trong những lý do tại sao chúng ta cần phải có những biện pháp phòng ngừa nghiêm túc khi dạy trẻ trượt Patin. Trẻ em phải đạt độ tuổi tối thiểu theo yêu cầu và thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn để hạn chế rủi ro khi chơi.

Trên đây là 5 bước cơ bản giúp bé sớm biết cách trượt Patin. Bố mẹ hãy kiên nhẫn để giúp các con làm quen và thành thạo sớm hơn nhé. Nếu có bất cứ vướng mắc gì trong quá trình tập luyện, hãy liên hệ với TheKid để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *